Hà Nội tổ chức thành công kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng lần thứ 15

 

 
Tối 29/3, tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia (quận Nam Từ Liêm) diễn ra lễ tổng kết và trao giải cho các học sinh đạt giải bảng A (bảng dành cho học sinh quốc tế) kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 - lần thứ 15.

Học sinh thể hiện ca khúc “Lighting HOMC” – ca khúc chủ đề của kỳ thi 

Dự lễ bế mạc có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng BGĐ Sở; Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội Nguyễn Văn Mậu; đại diện đại sứ quán nước Ba Lan, Indonesia, Malaysia, Philippines.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng phát biểu bế mạc kỳ thi

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15 (The 15th Hanoi Open Mathematics Competition 2018) được Thành ủy nhất trí, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện, Sở GD&ĐT Hà Nội là đơn vị thường trực, phối hợp với Hội Toán học Hà Nội và các Sở, ngành, địa phương tổ chức từ ngày 26/3 đến hết ngày 30/3/2018. Đây là lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của thí sinh quốc tế. Và đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế về các môn văn hóa.

Đại diện các đoàn quốc tế tặng quà lưu niệm cho Ban Tổ chức kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2018

Kỳ thi năm nay thu hút 534 thí sinh đến từ 23 tỉnh, thành toàn quốc và 8 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham gia. Thí sinh được chia thành hai bảng: Bảng A (bảng quốc tế) và bảng B (bảng trong nước).

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng và Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội Nguyễn Văn Mậu trao HCV cá nhân cho 11 học sinh 

Lãnh đạo TP Hà Nội trao HCB cá nhân cho 18 học sinh

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội trao HCĐ cá nhân cho 26 học sinh

Phát biểu bế mạc cuộc thi, TS Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội khẳng định: “Việc tổ chức kỳ thi Toán học mở rộng lần này ngoài việc thúc đẩy phong trào học tập, còn là cơ hội tốt nhất để chia sẻ và làm phong phú thêm kiến thức của chúng ta về toán học và văn hoá. Sau 4 ngày được trải nghiệm, giao lưu học hỏi trong khuôn khổ của chương trình HOMC 2018, tôi tin rằng, đây không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê toán học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc khu vực và quốc tế; là dịp để các bạn trẻ thuộc nhiều quốc gia, nhiều nền văn hóa có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một Châu Á, một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng ban Tổ chức kỳ thi và Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trao giải Đặc biệt đồng đội cho đoàn Philippines và Việt Nam

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã trao 55 huy chương cho học sinh xuất sắc, trong đó có 11 Huy chương Vàng, 18 Huy chương Bạc và 26 Huy chương Đồng. Trong số 11 học sinh đạt Huy chương Vàng, có 4 học sinh Việt Nam và học sinh của các đội tuyển Indonesia, Ba Lan và Thái Lan.

Đoàn Indonesia (lứa tuổi Senior) và đoàn Việt Nam (lứa tuổi Junior) đạt giải Nhất đồng đội

Đoàn Trung Quốc (lứa tuổi Junior) và Thái Lan (lứa tuổi Senior) đạt giải Nhì đồng đội.

Ban tổ chức cũng trao giải đồng đội cho các đội đoạt giải Nhì, giải Nhất và giải đặc biệt. Giải đặc biệt đồng đội được trao cho đội tuyển học sinh Philipines lứa tuổi Junior và đội tuyển học sinh Việt Nam lứa tuổi Senior. 

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, TP Hà Nội, đại sứ quán các nước và đại diện các đoàn dự thi chụp hình lưu niệm

Cũng tại lễ tổng kết cuộc thi HOMC lần thứ 15, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng đã chính thức phát động cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2019. Giám đốc Sở nhấn mạnh: “Trách nhiệm của mỗi chúng ta là làm cho những kết quả tốt đẹp của kì thi này lan tỏa, tiếp tục tôn vinh những nỗ lực phấn đấu, vượt qua thử thách trí tuệ. Và lời hẹn cho những năm tiếp theo kì thi sẽ lại được tổ chức là cơ hội cho các em học sinh muốn chinh phục những chân trời kiến thức Toán học. Bắt đầu từ thời điểm này, chúng ta hãy chuẩn bị cho một hành trình mới hướng tới cuộc hội ngộ trong kì thi Toán học Hà Nội mở rộng năm sau”. 

Tác giả: Tô AnNguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 – lần thứ 15: Ấn tượng các tiết mục giao lưu văn hóa

 

 
Chiều 29/3, thí sinh đến từ 8 quốc gia tham gia cuộc thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 – lần thứ 15 đã có buổi giao lưu văn hóa ấn tượng tại trường Phổ thông liên cấp Olympia (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

 

Các đoàn học sinh đã mang đến chương trình giao lưu những tiết mục văn hóa, văn nghệ đặc sắc, tiêu biểu của mỗi quốc gia mà các em đại diện. Thông qua giai điệu, tiết tấu, phong cách và trang phục biểu diễn, các tiết mục đã khắc họa rõ nét truyền thống, văn hóa, lịch sử của các quốc gia. Bên cạnh đó, trong khi học sinh biểu diễn, màn hình cũng trình chiếu quốc kỳ và những hình ảnh hấp dẫn, tiêu biểu của từng quốc gia.

Tiết mục giao lưu của học sinh Ba Lan

Sau mỗi màn biểu diễn, học sinh có cơ hội chia sẻ với bạn bè quốc tế về ý nghĩa của từng tiết mục, giúp các bạn hiểu rõ hơn về nét đẹp văn hóa của quốc gia mà các em đại diện.

Tiết mục giao lưu của học sinh Indonesia

Hoạt động này góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, các thầy cô giáo dạy môn Toán trong các trường phổ thông, đồng thời tăng cường sự hiểu biết và hợp tác quốc tế giữa học sinh các nước. 

Tiết mục giao lưu của học sinh Malaysia

Tiết mục giao lưu của học sinh Myanmar

Tiết mục giao lưu của học sinh Philippines

Tiết mục giao lưu của học sinh Thái Lan

Tiết mục giao lưu của học sinh Trung Quốc

Tiết mục giao lưu của học sinh Việt Nam

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 – lần thứ 15: Thí sinh thăm quan, tìm hiểu văn hóa các dân tộc Việt Nam

 

 
Sáng 28/3, các thí sinh tham dự kỳ thi HOMC năm 2018 đã có chuyến thăm quan, trải nghiệm tại làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam. Tại đây, học sinh không chỉ được tìm hiểu về nét văn hóa, kiến trúc đặc sắc mà còn được tham gia các trò chơi truyền thống, những món ăn đặc sản của các dân tộc trên đất nước Việt Nam.

Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam được xây dựng trên tổng diện tích 1.544 ha, bao gồm 7 khu chức năng là khu các làng dân tộc, khu trung tâm văn hóa và vui chơi giải trí hiện đại, khu di sản văn hóa thế giới, khu công viên bến thuyền, khu cây xanh mặt nước hồ Đồng Mô, khu dịch vụ du lịch tổng hợp và khu quản lý điều hành văn phòng. Với diện tích 198,61 ha, khu các làng dân tộc có địa hình gồm đồi, núi, thung lũng, hồ nước đan xen, mô hình bản làng truyền thống của đồng bào các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước.

 

Học sinh được thăm quan làng của đồng bào dân tộc Tà Ôi

 

 

Nếm thử bánh “Tình yêu” – đặc sản của đồng bào dân tộc Tà Ôi

 

Học sinh Trung Quốc thích thú với trò bập bênh

 

 

Chuyến thăm quan làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam là một trong nhiều hoạt động thú vị mà thí sinh dự thi HOMC năm 2018 được tham gia. Hoạt động này cho thấy, cuộc thi HOMC lần thứ 15 với sự tham gia của các đoàn học sinh quốc tế không chỉ khích lệ, thúc đẩy phong trào học tập nói chung và phong trào học Toán mà còn góp phần thực hiện tốt đường lối đối ngoại, chủ trương hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước; tăng cường sự hiểu biết và hợp tác quốc tế; quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và nền văn hóa truyền thống của Việt Nam. 

 

Tham quan khu làng của đồng bào Khmer

 

Nghe hướng dẫn viên giới thiệu về Tháp Chăm

 

 

Thăm ngôi nhà của dân tộc Thái

 

 

 

Học sinh hào hứng nhảy sạp

 

 

Một số học sinh Trung Quốc thích trò đánh đu

 

Học sinh Ba Lan thử đi cà kheo

 

Nhiều em thử chơi ném còn

Tác giả: Vũ ToànNguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 – lần thứ 15: Rời xa áp lực thi cử với các trò chơi vận động

 

 
Chiều 28/3, tại Asean resort (Thạch Thất, Hà Nội), thí sinh thuộc bảng A (bảng quốc tế) của cuộc thi HOMC năm 2018 đã hào hứng tham gia các trò chơi vận động đồng đội. Điều này, giúp tinh thần các em thêm hứng khởi và quên đi áp lực của các bài thi Toán học.

Thí sinh được chia thành 4 đội tham gia các trò chơi vận động. Đây đều là các trò chơi đơn giản, an toàn nhưng đòi hỏi sức khỏe và tinh thần đồng đội cao. Chính vì vậy, tuy ban đầu còn lạ lẫm, nhưng khi tham gia trò chơi, học sinh đến từ các quốc gia khác nhau đã nhanh chóng làm quen, phối hợp ăn ý để hoàn thành nhiệm vụ của trò chơi.

Các trò chơi không chỉ giúp thí sinh giải tỏa căng thẳng sau các bài thi Toán học của kỳ thi HOMC năm 2018 mà còn giúp tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa thế hệ trẻ, giữa những học sinh đam mê Toán học trong các trường phổ thông của các nước. 

Một số hình ảnh vui chơi của học sinh

 

 

 

 

 

 

 

 

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 – lần thứ 15: Học sinh trải nghiệm làm nghệ sĩ múa rối nước

Sáng 29/3, thí sinh đến từ 8 quốc gia tham dự kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 – lần thứ 15 – đã được thưởng thức các tiết mục trình diễn múa rối nước đặc sắc tại Nhà hát múa rối nước Thăng Long. Không những thế, nhiều em còn được các nghệ sĩ trực tiếp hướng dẫn điều khiển các con rối ngay trên sân khấu nước.

 

Mở đầu chương trình, học sinh đến từ các quốc gia trên thế giới đã được thưởng thức các màn biểu diễn độc tấu đàn bầu (nhạc cụ truyền thống của dân tộc Việt Nam), hát chầu văn (loại hình nghệ thuật tín ngưỡng dân gian độc đáo của Việt Nam). Các em cũng được giới thiệu về nét lịch sử, nét đặc sắc của nghệ thuật múa rối nước.

 

Phần biểu diễn múa rối nước đã đem lại ấn tượng cho nhiều học sinh. Các tiết mục múa rối nước như “Tễu giáo trò”, “Múa rồng”, “Chăn trâu thổi sáo”, “Đánh vịt bắt cáo”, “Vinh quy bái tổ”, “Đua thuyền”… được biểu diễn sống động giúp các học sinh trong nước và quốc tế hiểu hơn về lịch sử, truyền thống, nét văn hóa đặc sắc của Việt Nam. Đặc biệt, sau khi chương trình kết thúc, học sinh vô cùng hào hứng khi được trải nghiệm điều khiển rối nước. 

 

Nghệ sĩ biểu diễn đàn bầu

Các đoàn chăm chú theo dõi tiết mục hát chầu văn

Tiết mục múa rối nước tái hiện truyền truyết hồ Hoàn Kiếm

Nhiều học sinh đã dùng điện thoại ghi lại các tiết mục để chia sẻ với bạn bè

 

Các nghệ sĩ thay trang phục múa rối nước giúp các thí sinh

Học sinh hào hứng trải nghiệm điều khiển rối nước

 

Tác giả: Tô AnNguồn tin: Tạp chí Giáo dục Thủ đô

Thí sinh quốc tế được chào đón tại các địa điểm thi

 

Ban tổ chức phổ biến quy chế thi cho các thí sinh

 

Thí sinh được kiểm tra thông tin trước khi bước vào phòng thi

 

Chuẩn bị làm bài thi

 

Khai mạc kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 - lần thứ 15

Chiều 25/3 tại Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam đã diễn ra lễ khai mạc Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15 (The 15th Hanoi Open Mathematics Competition 2018). Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý; Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng BGĐ Sở; Chủ tịch Hội Toán học Hà Nội Nguyễn Văn Mậu; Đại diện đại sứ quán nước CHND Trung Hoa, Liên Bang Nga, Rumani, Philippines và đại diện các tỉnh có thí sinh dự thi.

Phát biểu khai mạc cuộc thi, thay mặt Ban Chỉ đạo kỳ thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh: "Việc tổ chức kỳ thi lần này góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị, giao lưu giữa các thế hệ trẻ, thầy, cô giáo dạy môn toán của các nước; thúc đẩy phong trào học tập, đặc biệt là học toán trong giới trẻ Việt Nam. Đây cũng là dịp để phát hiện, bồi dưỡng những tài năng toán học của Việt Nam cũng như thế giới. Tôi tin rằng, kỳ thi không chỉ là một kỷ niệm đẹp mà còn là sự thể hiện niềm đam mê toán học trong một kỳ thi hội nhập với tầm vóc khu vực và quốc tế. Đồng thời, thông qua kỳ thi này, các bạn trẻ có cơ hội tìm hiểu, học hỏi, giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết, đoàn kết, hữu nghị, sự hợp tác chặt chẽ giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị, vì lợi ích và thịnh vượng của mỗi người dân, mỗi dân tộc".

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã hoan nghênh, biểu dương Sở GD&ĐT Hà Nội, Hội toán học Hà Nội tích cực, sáng tạo trong việc phối hợp chuẩn bị các điều kiện để tổ chức tốt kỳ thi đồng thời đề nghị Ban Tổ chức kỳ thi làm việc công tâm, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cũng mong muốn Hà Nội sẽ tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tổ chức kỳ thi để các địa phương khác có thể học tập kinh nghiệm, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn ngành.

TS Chử Xuân Dũng – Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết: Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng được Hội Toán học Hà Nội sáng lập từ năm 2004 với bài thi được thực hiện bằng tiếng Anh. Nhận thấy đây là một kỳ thi góp phần tích cực vào việc hội nhập quốc tế trong lĩnh vực GD&ĐT, vì thế trong nhiều năm qua, Sở đã phối hợp với Hội Toán học Hà Nội tổ chức một sân chơi dành cho học sinh của tất cả các tỉnh thành trong cả nước. Kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 đối với Hà Nội mang ý nghĩa vô cùng lớn, bởi sau 14 lần tổ chức, đây là lần đầu tiên kỳ thi có sự tham gia của các thí sinh quốc tế. Từ ngày 24/3 đến ngày 26/3/2018, Ban tổ chức cuộc thi HOMC năm 2018 – lần thứ 15 -  đã đón tiếp 667 trưởng, phó, quan sát viên và học sinh (trong đó có 534 học sinh) từ 9 quốc gia và 23 tỉnh, thành trong cả nước; đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam, một thành phố đăng cai tổ chức kỳ thi quốc tế về các môn văn hóa.

Thí sinh của kỳ thi năm nay được chia làm 2 bảng, bảng A dành cho thí sinh quốc tế, bảng B dành cho học sinh trong nước. Trong quá trình tham dự kỳ thi tại Hà Nội, các thí sinh không chỉ tham gia các hoạt động liên quan đến chuyên môn, mà còn cùng nhau trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị, bổ ích như giao lưu với các nhà toán học nổi tiếng; trao đổi, chia sẻ bí quyết học toán và bí quyết thành công với những thí sinh đã đoạt giải kỳ thi toán học Hà Nội mở rộng của những năm trước nay đã trưởng thành; giao lưu văn hóa, nghệ thuật nhằm giới thiệu, quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và truyền thống của từng quốc gia...

Tại lễ khai mạc, các học sinh và đại diện các đoàn đến từ 10 quốc gia gồm Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Thái Lan, Trung Quốc, Hungary và Việt Nam đã diễu hành lên sân khấu, cùng với những thông tin ngắn gọn giới thiệu về đất nước mà các em đại diện. Sau lễ khai mạc, các đoàn dự thi đã cùng nhau dự tiệc thân mật vào buổi tối.

Tô An

Ảnh:

 

 

Văn nghệ chào mừng cuộc thi

 

Đại biểu và thí sinh dự lễ chào cờ

Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu khai mạc kỳ thi

 

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại lễ khai mạc

 

PCT UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý và Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng trao cờ lưu niệm cho các đoàn dự thi

 

Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, TP Hà Nội và các ban ngành chụp hình lưu niệm cùng các đoàn dự thi

 

Các học sinh tham gia gala dinner

 

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 – lần thứ 15: Đoàn thí sinh quốc tế đầu tiên đã tới Việt Nam 

Chiều 24/3, đoàn học sinh Ba Lan đã đáp chuyến bay tới sân bay Nội Bài, Hà Nội để tham gia kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng (HOMC) năm 2018 – lần thứ 15.

 

Ban tổ chức tặng hoa cho đoàn Ba Lan

Ngay sau khi tới sân bay, đoàn học sinh đã nhận được sự tiếp đón chu đáo của các thành viên trong Ban tổ chức HOMC và các tình nguyện viên của Việt Nam.

Đoàn Ba Lan được Ban tổ chức và tình nguyện viên Việt Nam đón tiếp tại sân bay Nội Bài

Ông Bozyk Lukasz – Trưởng đoàn Ba Lan cho biết: “Chúng tôi rất bất ngờ trước sự tiếp đón chu đáo của Ban tổ chức. Dù sau chuyến bay dài khiến ai cũng mệt nhưng khi nhận được sự tiếp đón ấm áp, nồng hậu như vậy chúng tôi cảm thấy thêm năng lượng và hứng khởi”. Ông Bozyk Lukasz cũng cho biết, tham gia cuộc thi HOMC, đoàn học sinh Ba Lan không chỉ mong muốn được thử thách với những bài thi Toán học mà còn muốn giao lưu văn hóa, khám phá, tìm hiểu về Hà Nội và đất nước, con người Việt Nam.

Các tình nguyện viên Việt Nam tặng quà và hướng dẫn học sinh Ba Lan khi di chuyển trên ô tô

Đoàn Ba Lan tham dự HOMC năm 2018 với 8 thành viên, trong đó có 6 thí sinh lứa tuổi Senior. Đây là những học sinh xuất sắc được tuyển chọn qua các kỳ thi tại đất nước này.

Đoàn Ba Lan được Ban tổ chức sắp xếp nghỉ ngơi tại khách sạn La Thành

Kỳ thi Toán học Hà Nội mở rộng năm 2018 - lần thứ 15 (The 15th Hanoi Open Mathematics Competition 2018) được Thành ủy nhất trí, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo thực hiện, Sở GD&ĐT Hà Nội là đơn vị thường trực, phối hợp với Hội Toán học Hà Nội và các Sở, ngành, địa phương tổ chức từ ngày 26/3 đến hết ngày 30/3/2018. Bảng A (bảng quốc tế) sẽ có 121 thành viên (trong đó có 87 thí sinh) đến từ 10 quốc gia: Ba Lan, Ghana, Indonesia, Malaysia, Myanma, Philipin, Thái Lan, Trung Quốc, Hungari và Việt Nam.

 

 

 

Danh sách số báo danh xem tại đây cập nhật ngày 25.3

File đính kèm